วันเสาร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2555

Maya Tutor free online 01 : File Menu ตอนที่ 1


เหตุผลที่ทำตัวเตอร์มายาขึ้นมาไม่มีอะไรมากครับ เนื่องจากว่าตอนนี้แทบจะไม่ได้ใช้มายาทำงานแล้ว ความรู้อันน้อยนิดที่มีนี้เมื่อไม่ได้ใช้แล้วก็อยากจะแจกเผื่อจะเป็นประโยชน์กับบางคนที่สนใจ ที่จะใช้ครับ ต้องออกตัวก่อนว่าไม่ได้เก่งกาจอะไรแต่เนื่องจากพอมีความรู้ด้านนี้มาบ้าง แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้ไม่ได้ใช้โปรแกรมนี้ทำงานอีกแล้ว ก็เกิดเสียดายเลยทำติวเตอร์ขึ้นมา หากมีตรงไหนบกพร่องหรืออยากแนะนำอะไรก็เม้นมาได้ทุกเวลาครับผม ผมจะเริ่มลงเรื่อยๆตามแต่เวลาจะอำนวย โดยเริ่มจากเบสิคแล้วค่อยๆเพิ่มไปเรื่อยๆครับ
ติวเตอร์แรกนี้เริ่มด้วยการทำความรู้จักกับเมนูต่างๆก่อน  โดยเริ่มจากเมนู่คำสั่ง  >File เมื่อเรากดเมาส์ไปที่เมนูค่ำสั่ง File แล้วจะปรากฏคำสั่งย่อยๆในเมนูคำสั่งตามภาพ
ถ้าสังเกตดีๆที่เมนูคำสั่งย่อยอย่างเช่น  >New Scene เราจะเห็นกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆด้านหลัง เราเรียกชื่อกล่องนั้นว่า Option Box ถ้าเราต้องการใส่ลายละเอียดหรือตั้งค่าต่างๆกับเมนูคำสั่งย่อยเราก็จะลากเมาส์ไปกดที่เจ้าตัวของ Option Box ตัวนี้ หลังจากกดไปแล้วก็จะปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมาให้ปรับแต่งค่าต่างๆ เรามาเริ่มดูที่หมายเลข
  1.  >New Scene  : คำสั่งนี้เอาไว้เปิด scene ใหม่นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่นเวลาเราทำงานอย่างหนึ่งอยู่ ถ้าเราต้องการทำงานอย่างอื่น โดยที่เราไม่ต้องการเซฟใน scene เดิมเราก็กด >New Scene โปรแกรม Maya ก็จะสร้าง scene เปล่าๆขึ้นมาให้เราทำงาน ทีนี้เรามาดูที่ Option Box ของตัว New Scene กันนิดหนึ่งดีกว่า
โดยปกติถ้าเรา New Scene หรือเปิด Maya ออกมาค่า Default จะตั้งไว้ที่ 24 fps (frame per second) ซึ่งถ้าเราทำงานออกโทรทัศน์ในประเทศไทยเราจะทำงานกันที่ 25 fps ทีนี้พอค่าเริ่มต้นมันดันเป็น 24 fps เราก็ต้องมานั่งเช็คและเปลี่ยนทุกครั้งที่กดเปิด scene ใหม่บางทีลืมอนิเมทไปเกือบเสร็จแล้วอ้าว ดันไปทำที่ 24 fps นรกเลย เพื่อกันเหนียวไว้ก่อน เปิด Option Box ของ New Scene ขึ้นมาจะปรากฏหน้าตาตามรูปดูตรงช่อง Default Working Units ดูที่หัวข้อ Time: กด Dropdown แล้วเปลี่ยนเป็น PAL(25fps) กด Apply แล้วกด Close เป็นอันเสร็จตอนนี้ Scene ใหม่ที่เราสร้างขึ้นมาจะทำงานเป็น 25 fps ละ แต่ยังไม่สมบูรณ์ซะทีเดียวถ้าเราปิดโปรแกรมตอนนี้แล้วเปิดมาใหม่ มันก็จะกลับไปทำงานเป็น 24fps อีก วีธีแก้คือหลังจากกด Apply แล้ว Close เมื่อกี้นี้แล้วให้ไปกดที่ >File> Save Preferences(6) แล้วทีนี้ลองปิดโปรแกรมมายาแล้วเปิดมาใหม่ดู โปรแกรมมันจะไปทำงานบน 25 fps แล้ว แต่ก็อย่าชะล่าใจ เช็คทุกครั้งที่เปิด ซีนใหม่เป็นดีที่สุด ซึ่งปกติผมก็ทำอย่างนั้นทุกครั้ง เพราะบางทีเราไปเปิดซีนอื่นที่ทำงานบนเฟรมเรทอื่นๆแล้วเผลอไปกดหรือมีคนมาเปลี่ยน Preferences เล่นก็อาจจะทำชีวิตเราบัดซบได้ง่ายๆ วิธีเช็คว่าเฟรมเรทเท่าไรไปกดที่ปุ่มเล็กๆด้านขวาล่างตามภาพ


ปุ่นนี้มีชื่อว่า Animation Preference ไม่ต้องไปจำไม่ออกสอบ ลูกค้าไม่หักคะแนน ใช้นานๆเดี๋ยวก็จำได้เอง จากนั้นจะมีหน้าต่าง Preference ขึ้นมาตามภาพ หน้าต่างนี้มีที่เปิดมันมาได้หลายที่ตอนนี้ เปิดแบบแอดมินไปก่อนดีกว่านะ เดี๋ยวจะทยอยบอกทีละเมนูๆไปเรื่อยๆ ^^’ให้เราไปกดที่คำว่า Setting ชำเลืองตาไปด้านขวาหาคำว่า Time: ดูว่ามันเป็น PAL(25fps) หรือยัง ถ้ายังก็เปลี่ยนมันตรงนี้เลยครับ จากนั้นกด Save แล้วก็ปิดไป ปกติควรตรวจตรงนี้ทุกครั้งก่อนทำงานครับ โดยเฉพาะก่อนทำ Animation ส่วนคำอธิบายหน้าต่างนี้เดี๋ยวจะไปพูดถึงในตอนต่อๆไปครับ สำหรับวันนี้พอแค่นี้ก่อนครับ เพราะเริ่มยาว เจอกันตอนหน้าครับ ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า