วันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ปิ๊งป่องตอนที่ 8 : บางมุมที่น่ามอง - ใบพัด : จอมโจรโพสอิท จบตอน

"อุปสรรคมันมีมากเหลือเกิน ข้าจะเลิกล้มการเดินทางดีไหม แต่นี่ก็มาไกลแล้ว เหลียงซานมีอะไรบ้าง ข้าก็ยังไม่รู้ ท่านครับ ข้าจะทำอย่างไรดี" ปิ๊งป่องมองพระพุทธรูปแล้วนึกในใจ ก่อนจะเดินไปแปะทองคำเปลวที่หลังพระตามที่โพสอิทแนะนำไว้

"คุณพระช่วยกล้วยทอด !" ปิ๊งป่องอุทานออกมาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว เขาไม่ได้เจอกล้วยทอด ไม่ได้ร้องให้พระท่านมาช่วยทอดกล้วย แต่เขาอุทานจริงๆ เขาเห็นโพสอิทแปะอยู่ แต่คราวนี้ข้อความบนกระดาษไม่ใช่ "ปิดทองหลังพระ" ทว่าเป็นข้อความอธิบายขั้นตอนของการเข้าไปขโมยของในบ้านเศรษฐีคนหนึ่ง

เขาเริ่มประติดประต่อเรื่อง - จอมโจร - โพสอิท - ปิดทองหลังพระ - ขั้นตอนการขโมย...เขาเกาหัวทั้งที่ไม่รู้สึกคัน

"ผู้ที่แปะกระดาษพวกนี้เป็นคนความจำเสื่อมน่ะโยม อาตมารู้จักเขาดี" พระอาวุโสที่ยืนอยู่ด้านหลังของปิ๊งป่องพูดด้วยน้ำเสียงแหบๆ "เขาเป็นคนมีกรรม ทุกครั้งที่ตื่นขึ้นมาเขาจะลืมหมดสิ้นทุกสิ่ง เขาจึงต้องจดสิ่งที่ต้องทำไว้บนกระดาษเหลืองพวกนี้ แล้วแปะซ่อนไว้ที่หลังพระพุทธรูปเพื่อไม่ให้ คนเห็น"

"อ๋อ...ข้าเข้าใจแล้ว ฉะนั้นเขาจึง..."

"ถูกต้อง" ท่านพูดตามสูตรหนังจีนที่รู้ว่าอีกคนหนึ่งคิดอะไรอยู่

"ปิดทองหลังพระ" ถูกแปะไว้เพื่อนำเขามาสู่เบื้องหลังพระพุทธรูปองค์นี้ และที่นี่เอง จะบอกว่าเขาคือใคร ปรารถนาอะไร และมีชีวิตอยู่เพื่ออะไร ซึ่งทุกเย็นเขาจะต้องเขียนสิ่งที่จะต้องทำในวันพรุ่งแล้วแปะไว้ที่นี่ รวมทั้งออกไปแปะโพสอิทเพื่อนำพาเขามาสู่ "หลังพระ" ได้อีก

"แล้วทำไม เขาไม่แปะไว้ที่บ้าน หรือสักไว้ที่ตัว อย่างหนังเรื่อง Memento ล่ะ" ปิ๊งป่องถาม

"เอาไว้เจ้าเจอตัวเขาแล้วถามเขาสิ" ท่านพูดแล้วเดินจากไป

ปิ๊งป่องเล่าคนขับเกวียนฟัง ก่อนจะคิดขึ้นมาได้ว่า จะลอบเข้ามาเปลี่ยนข้อความบนโพสอิทในช่วงดึก

"ไปบ้านนายอำเภอเวลาเที่ยงตรง แล้วบอกว่า ข้าคือจอมโจรโพสอิท" พวกเขาเปลี่ยนข้อความในโพสอิท

พอเที่ยงตรง จอมโจรมาบ้านนายอำเภอตรงเวลานัด แล้วก็ถูกจับกุมไปตามคาด ทว่าเวลานี้ไม่มีจอมโจร ของกลางก็ตามหาไม่ได้ มีเพียงคนความจำเสื่อมที่ว่านอนสอนง่ายที่ในมือมีโพสอิทปึกหนึ่งเท่านั้น

ปิ๊งป่องและคนขับเกวียนได้รางวัลจากทางการ รวมทั้งได้ผ่านด่านสมใจ แต่ก่อนจะออกเดินทางต่อ ปิ๊งป่องหันมาถามอดีตจอมโจร "ช้าก่อนท่าน ทำไมท่านจึงไม่แปะกระดาษเตือนความจำไว้ที่บ้าน หรือสักข้อความติดตัวล่ะ"

เขาหันกลับมายิ้ม แล้วยื่นโพสอิทให้ปิ๊งป่องหนึ่งแผ่นที่มีข้อความว่า "ปิดทองหลังพระ" n

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า