วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ปิ๊งป่องตอนที่ 6 : บางมุมที่น่ามอง - ใบพัด : ชาวเดินเร็ว

เหมือนว่า 1 วัน "ชาวเดินเร็ว" จะทำอะไรได้มาก และเหมือนจะมีเวลามากว่าปกติ แต่ความจริงกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น ความเร็วนั้นได้ไปเร่งให้วิถีชีวิตในหมู่บ้านนี้ผิดธรรมชาติ ไม่ได้เป็นชีวิตที่เรียบง่าย

คนขับพักจอร์จที่ริมทาง และพาตัวเองกับปิ๊งป่องเข้าไปในหมู่บ้านเพื่อขอแลกเสบียงในการเดินทางกับชาวเดินเร็ว

ด้วยความเร็วที่ต่างกัน เดินไปไม่กี่ก้าว เขาก็เดินชนกับชาวบ้าน

"โอย...ย.!" คนขับร้อง แต่เขากลับไม่ได้ยินเสียงของคู่กรณี มีเพียงสีหน้าตำหนิและปากที่ขมุบขมิบอย่างรวดเร็วเท่านั้นที่เขาเห็น "เดินก็เร็ว พูดก็ไม่รู้เรื่อง กลับกันเถอะปิ๊งป่อง สงสัยจะไม่ได้เรื่องแล้ว" เขาโมโหพลันเขวี้ยงรีโมทในมือทิ้งไปอย่างไร้เยื่อใย ก่อนที่จะกลับไปยังเกวียนแล้วออกเดินทางต่อ

รีโมทเจ้ากรรมตกลงบนหัวของลุงคนที่คนขับได้เจอก่อนหน้า เขาเป็นคนดูแลหมู่บ้านนี้ แต่ตอนนี้เขากลายเป็นคนที่ชาวบ้านต้องดูแล เนื่องจากแกหมดสติไปเพราะฤทธิ์รีโมท

ของกลางในการกระทำผิดถูกชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ นานา บ้างก็ว่าเทวดาปาลงมาใส่ บ้างก็ว่าหมู่บ้านอื่นมาลอบทำร้าย แต่คนที่เห็นเหตุการณ์รู้แค่ว่า ผู้ที่เขวี้ยงรีโมท มากับคนๆ หนึ่งที่เขาเรียกชื่อว่าปิ๊งป่อง

"พวกเราต้องเดินช้าลง!" ลุงผู้ดูแลฟื้นแบบสะดุ้งเฮือก

"ผู้มีอิทธิฤทธิ์ส่งรีโมทมาให้เรา เพื่อเตือนเราว่า เวลาเหมือนสายน้ำ ไหลไปแล้วยากจะไหลกลับ เฉกเช่นรีโมทไร้ถ่านไร้ประโยชน์อันนี้ พวกเราต้องเดินกันให้ช้าลง ...ไม่สิ เรียกว่าเดินกันแบบปกติดีกว่า ที่ผ่านมาเราเดินกันเร็วเกินไป มันทำให้เราประมาท ขาดความประณีต" ว่าแล้วก็ออกกฎใหม่ให้คนในหมู่บ้านทันที พลันนึกขอบคุณกลุ่มคนที่ปารีโมทมาใส่เขา "ขอบคุณนะ ท่านปิ๊งป่อง"

...ตัดภาพกลับมาบนเกวียนที่กำลังมุ่งไปข้างหน้าอย่างช้าๆ ปิ๊งป่องเริ่มชวนคนขับที่กำลังหงุดหงิดคุย "เมื่อคืนข้าฝันถึงหนังเรื่องคู่กรรมแหละท่าน ข้าชอบดูจากวิดีโอมากกว่าดูในโรงนะ เพราะมันใช้รีโมทได้ อยากฟังประโยคไหนซ้ำอีกครั้งก็กรอกลับไปฟังได้ ฉากไหนน่าเบื่อก็กรอเร็วๆ ผ่านไปเลย"

คนขับโล่งใจที่ปิ๊งป่องไม่รู้เรื่องที่เขาขโมยรีโมท แล้วบอกเด็กหนุ่มไปว่า

"รีโมทใช้ได้กับวิดีโอเท่านั้นแหละ ชีวิตจริงๆ ใช้ไม่ได้หรอก ฉายแล้วก็ฉายเลย เก็บได้เท่าไหนก็เท่านั้น เจอคนน่าเบื่อ บทพูดสุดเซ็งก็กรอไปข้างหน้าไม่ได้ ทำนองเดียวกันอยากย้อนกลับไปหาฉากแห่งความสุขในอดีตก็ไม่สามารถ"

ปิ๊งป่องกอดห่อผ้าแล้วเหม่อไปยังแนวเขา และคิดต่อไปว่า สมองเรานี่แหละ รีโมทวิดีโอชั้นดีเลย ที่สามารถ ย้อนกลับไปดูภาพตอนเด็ก หรือส่งเขา ไปยังอนาคตข้างหน้าด้วยความฝันก็ยังได้

หนำซ้ำยังสามารถกดรีโมทบันทึกสิ่งดีๆ ของการเดินทาง เอาไว้แกล้มกับแสงดาวแทนเสียงจักจั่นก่อนนอนได้ด้วย n

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า