วันพุธที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ต้อนรับ เพื่อนร่วมทาง Thinkpad RZ4 ตอนที่ 2


นี่ครับ โฉมหน้าของเธอ Thinkpad R400 ผิวเธอเนียนได้ใจครับ เวลาสัมผัส นุ่มมือดีครับ ^^

เป็นที่เล่าลือกันมานานกับ notebook IBM thinkpad ถึงแม้ตอนที่จะขายกิจการส่วนนี้ให้ lenovo แล้วก็ยังคงคุณภาพของ thinkpad ไว้อยู่ แต่ก็ไม่ได้หวังว่าจะทนเท่าที่ตอนเป็นของ IBM หรอก มาดูส่วนประกอบกันครับอีกมุมหนึ่งของ Lenovo thinkpad RZ4วางบนโต๊ะ คีย์บอร์ดไม่มีภาษาไทยบนแป้นเลยดูไม่รกตาครับ

Thinkpad ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในงานด้านธุรกิจ ความปลอดภัยของข้อมูลสำคัญมากครับ ดังนั้นจึงมีฟังก์ชั่นหลายๆอย่างที่ใส่ไว้เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลเริ่มต้นจาก

1.    โครงสร้าง ThinkPad Roll Cage ซึ่งทำจาก โครงเหล็ก ทำจาก แม็กนี่เซียมอัลลอยด์ ทำให้รองรับการกระแทกได้ทนมากติดอยู่ที่ฝาบนและ ฐานของ notebook แอบดีใจรุ่น R400 ก็มี rool cage ด้วย อิอิ  http://shop.lenovo.com/SEUILibrary/controller/e/web/LenovoPortal/en_US/catalog.workflow:expandcategory?current-catalog-id=12F0696583E04D86B9B79B0FEC01C087&current-category-id=52A252555D554F338EB4B3178B3B6554&tab=3#tab-container-4  ความสามารถของมันทำให้ notebook สามารถรับแรงกระแทกที่เกิดจากลูกบอลหนักครึ่งกิโลได้ที่ความสูง 120 ซม.
2.    Harddisk Protection Thinkpad ทุกตัว Harddisk จะมีวัสดุรองรับกันไม่ให้หัวอ่านฮาร์ดดิส กระแทกกับแผ่นจาน ด้วย
3.    ฐานยางรองโน๊ตบุ๊ก เป็นยางรุปตัว w ทำให้รองรับแรงกระแทกได้ด้วย
4.    บานพับจอสามารถหมุนได้ 180 องศาครับ แถมแข็งแรงมากอีกด้วย จับจอยกขนานกับพื้นโลกสบายเลย แต่อย่าทำดีกว่า
5.    Power Management Lenovo มี ThinkVantage Power Manager ที่ช่วยในการบริหารจัดการพลังงาน โดยแตกต่างกับยี่ห้ออื่นๆคือ
มันสามารถบริหารจัดการได้จนถึงระดับ Hardware ไม่ใช่แค่ OS หรือ Software ทำให้สามารถจัดการได้ดีกว่าและใช้งาน Battery ได้มากกว่า

6.    พัดลมระบายความร้อนการอ่านข้อมูลในฮาร์ดดิส เบามากๆ แทบไม่ได้ยินเสียงเลย ไม่สิ ไม่ได้ยินเสียงเลย ระบายความร้อนได้ดีอีก เพราะเอาวางทำงานบนขา ไม่รุ้สึกร้อนเลย แค่อุ่นๆ เพราะมันระบายความร้อนออกด้านข้างนิ
7.    เรื่องการกันน้ำครับ Thinkpad เรามีระบบ Spill Resistant คือสามารถทำของเหลวหกใส่ได้ ไม่เกิน 120 cc ครับ กันได้ไม่ว่าจะเป็น น้ำเปล่า นม กาแฟ โดยที่รูระบายจะอยู่ใต้เครื่องครับ คีย์บอร์ดจะเว้าเพื่อช่วยในการระบายน้ำด้วย รูเครื่องที่ซื้อมานี่ยังเป็นวงกลมอยู่ แต่รุ่นใหม่ๆ เป้นสีเหลี่ยมแล้วลดปัญหาเรื่องแรงตึงผิวของน้ำทำให้ระบาย น้ำออกได้หมดจดเลยทีเดียว ไม่อยากทดสอบกับเครื่องตัวเองครับ เอาแค่รู้ไว้มามีดีกว่าใช้ได้ไม่ได้อีกเรื่อง ^^’
8.    Thinklight ตรงด้านบนๆของจอจะมีหลอดไฟครับเอาไว้เปิดส่องคีย์บอร์ดในกรณีที่ทำงานในที่มืดไม่มีแสงไฟ บางคนบอกไฟจาก LCD ก็พอครับ แต่หลังจากมาเปิดในห้องดู โอ้หรูดู ไฮโซ กว่าเยอะแฮะ ถึงไม่ค่อยจะเห็นประโยชน์แต่ได้งาน (แต่ปกติทำงานในที่มีแสงตลอดแล้วจะได้ใช้ตอนใหนล่ะนี่)

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก www.thaithinkpad.com ครับ


-------------------------------------------------------------------------------

ชายตาบอดเดินไปตามถนน โดยมีสุนัขนำทาง พอไปถึงสี่แยก สุนัขเจ้ากรรมกลับเดินดุ่ยๆ ไปในถนนซึ่งมีรถวิ่งขวักไขว่ชายตาบอดไม่รู้เรื่องก็เดินตาม ผู้ขับขี่ต้องเหยียบเบรกดังเอี๊ยด ตามมาด้วยเสียงบีบแตรจนแสบแก้วหู

แต่ในที่สุด ทั้งคนและสุนัขก็สามารถข้ามไปฝั่งตรงข้ามด้วยความปลอดภัย หลังยืนสูดหายใจอยู่พักใหญ่ ชายตาบอดก็หยิบขนมปังกรอบออกมาจากกระเป๋า และยื่นให้สุนัขคู่ชีวิต ผู้เห็นเหตุการณ์โดยตลอดสงสัยเป็นกำลัง จึงตรงเข้าไปถามว่า

"หมาตัวนี้เกือบทำให้คุณถูกรถทับตาย ยังจะให้รางวัลมันอีกเหรอ"
ชายตาบอดทำท่าเข่นเขี้ยวเคี้ยวฟันแล้วตอบว่า "ผมอยากรู้ว่าหัวมันอยู่ทางไหน จะได้เตะก้นมันให้จังๆ ไม่มีพลาด"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า