วันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2552

นิทานดวงดาว Orion ตอนที่ 4 ภาคจบ
Artemis
The Virgin Goddess of the Hunt

ตำนานดวงดาว นายพราน Orion ตอนจบครับ

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่พระเจ้ายังคงจับตาดู Hephaestus หยุดงานที่เขาทำอยู่และมองดูเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชายหนุ่มผู้นี้ตั้งแต่วันที่พ่อพี่ชายของเขา ไปพบกับ Hyrieus “น่าเศร้าจริงๆ ข้าคงต้องช่วยเขาแล้วล่ะ”

    “ Orion” Hephaestus เปร่งเสียงเรียกจากเขา Olympus “ข้าจะให้ ทาสของข้า Cedalion ช่วยเหลือเจ้าทุกอย่างที่เจ้าต้องการ” ทาสของ Hephaestus Cedalion ซึ่งเป็นยักยกร่าง Orion ขึ้นหลังอย่างง่ายดาย
    “Helios ลูกชายแห่งพระอาทิตย์ เป็นหมอรักษาที่ยิ่งใหญ่” Cedalion พูดขึ้น “ข้าอยากจะพาเจ้าไปหาเขาแล้วขอให้เขาช่วยรักษาเจ้าเอาป่ะ” Orion ผงกศรีษะ แล้วพวกเขาก็เดินทางไปยังทิศตะวันออก
    ในเวลาไม่นานพวกเขาก็ถึงขอบของโลกด้านทิศตะวันออก เมื่อพวกเขามาถึง ก็เล่าเรื่องทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับ Orion ให้ Helios ฟัง

    “ก่อนที่จะให้ข้ารักษาเจ้า เจ้าต้องกำจัดความโกรธแค้นพยาบาทออกจากใจเจ้าซะก่อน และจงมองมายังข้า” Helios พูดกล่าว Orion เงิยหน้าขึ้นจนกระทั่งเขารู้สึกว่าดวงตาของเขาค่อยๆมีความอบอุ่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เขามองเห็นแสงสีทอง เมื่อ Helios สัมผัสดวงตาของ โอไรออนเขารู้สึกอบอุ่นเป็นอย่างมากและเมื่อ Helios เอามือออกดวงตาของโอไรออนก็สามารถมองเห็นได้อีกครั้งหนึ่ง “จงใช้ชีวิตต่อไปข้างหน้าอย่างมีความสุข” Helios กล่าว

    แต่ Orion ต้องการที่จะแก้แค้นมากกว่าการมีความสุข “ของคุณท่านทั่งสอง” เขาพูดแล้วก็ลุกขึ้น “ข้าต้องไปแล้วล่ะ ข้ามีอะไรที่จำเป็นต้องทำ” Orion เรียกสุนัขของเขาแล้วออกไปสู่ Chios ที่ๆเขาจะไปแก้ค้า Oenopion ทันที แต่ Orion ไม่ใช่มนุษย์เพียงคนเดียวที่มีพระเจ้าคอยคุ้มครอง Poseidon ได้ยินโอไรออนวางแผนการที่จะแก้แค้น Oenopion  เขาจึงพา Oenopion ไปซ่อนไว้ในถ้ำ

    “Poseidon ปกป้อง Oenopion นะ” Zeus บอก Orion “ลืมการแก้แค้นแล้วกลับไปใช้ชีวิตตามปกติดีกว่า” โอไรออนจึงเลิกการแก้นแล้วเข้าไปอาศัยอยู่ในป่าที่เขียวชอุ่มกับสุนัขของเขาตามลำพัง

    วันหนึ่งเขาได้ยินเสียงผู้หญิงเรียกชื่อเขา “Orion Orion หันมาซิ ข้าคิดว่าข้ารักท่านเข้าแล้วล่ะ” เมื่อโอไรออนหันไปก็พบกับหญิงสาวที่มีผิวกายเปร่งประกายราวกับดวงจันทร์ ลอนผมสีดำเข้มและสวมเสื่อคลุมสีเงิน เธอถือธนูสีเงิน ลูกดอกไข่มุก “เจ้ารู้ใหมว่าเราคือใคร” เธอถาม “เราคือ Artemis เราไม่เคยหลงรักชายใดมาก่อน แต่ข้าสามารถพูดได้ว่าเรานั้นถูกสร้างมาคู่กัน”

    Orion ก็คิดแบบเดียวกัน เขารักเธออย่างสุดซึ้งเกินกว่าที่เขาจะเชื่อว่าเขาสามารถรักใครได้เท่านี้มาก่อน เขาท่องเที่ยวและล่าสัตว์ไปในป่าด้วยกัน “ข้ามีความสุขมาก เราสามารถฆ่าสิ่งมีชีวิตทุกอย่างได้ในโลกนี้” Orion ตะโกนขึ้นเพื่อให้โลกได้ยิน

    งี่เง่าและบ้าบอมากๆ Orion ไม่ได้คิดจะทำอะไรตามที่เขาพูด แต่ พระมารดาแห่งโลกคิดว่า Orion ต้องการจะฆ่าสิ่งมีชิวิตทุกอย่างบนโลกซึ่งเธอเป็นผู้สร้างขึ้น เธอจึงส่งแมงป่องมาเพื่อสังหารเขา คืนนั้นเอง ขณะที่ Artemis กำลังนำพระจันทร์ขึ้นสู่ท้องฟ้า แมงป่องก็เข้าไปต่อย Orion ที่เท้าของเขา Orion ตายทันที

    “ท่านอย่ามาพรากชายเดียวที่ข้ารักจากข้าไป” Artemis ร้องไห้เมื่อเห็น Hades มาเอาร่างของ Orion ขณะเดียวกัน Zeus เมื่อเห็นลูกสาวของเธอเต็มไปด้วยความสิ้นหวัง เขาก็นำร่าง Orion ไปวางไว้บนท้องฟ้า ทำให้ Artemis สามารถอยู่ใกล้ๆ Orion ได้ตลอดเวลาเพราะเธอต้องขับราชรถผ่านดวงดาวบนท้องฟ้าทุกคืน เขาเสกให้ ดาว Orion สว่างจ้าที่สุด เพื่อที่จะให้ Artemis สามารถมองเห็น Orion ได้ตลอดเวลา ดังนั้น orion จะไม่มีวันโดดเดี่ยว Zeus ก็ได้วางสุนัขของ Orion ไว้กับเขาบนท้องฟ้าเช่นกัน ซึ่งมีชื่อว่า Canis Major และ Canis Minor นอกจากนี้ Zeus ยังนำ Lepus กระต่ายป่า ไว้บนท้องฟ้าเพื่อเชิดชูเกียร์ติโอไรออนที่ช่วยประชาชนชาวเมือง Leros สุดท้าย Zeus ก็นำแมงป่องไปไว้บนท้องฟ้าเช่นกันเพื่อนเตือนใจไว้ว่า ไม่มีใครยิ่งใหญ่หรือมีพลังมากจนไม่สามารถพ่ายแพ้ต่อผุ้อื่นได้

“โปรดกรุณาต่อข้าด้วยเถอะท่านพ่อ ” Artemis ขอร้องต่อ Zeus “โปรดช่วยรักษา Orion ให้ปลอดภัยจากแมงป่องด้วยเถิด” ตามคำขอของลูกสาว Zeus ย้ายดวงดาวแมงป่องไปอีกด้านหนึ่งของฝากฟ้าเมื่อใดก็ตามที่ดาวแมงป่องขึ้นทางตะวันออก Orion จะหายลับไปยังทิศตะวันตกเสมอ
จบแล้วคับผม :)

-----------------------------------------------------------------------------

นักแสดงตกงานสามคนกำลังเถียงกันว่า ทำอย่างไรจึงจะได้กลับไปแสดงอีก
คนหนึ่งเสนอว่าน่าจะร่วมกันแสดง คาบาเรต์บนเวที "ที่คิดไว้เป็นยังงี้นะ" เขาพูด
" พอม่านเปิด ฉันออกมาเล่าเรื่องตลก แล้วม่านก็ิปิด จากนั้นม่านเปิดอีก ฉันออกมาร้องเพลงสองสามเพลง แล้วม่านก็ปิด จากนั้นม่านก็เปิด "
" เดี๋ยว เดี๋ยว เดี๋ยว " อีกสองคนขัดขึ้น " แล้วเราสองคนจะต้องทำอะไรกันล่ะ "
ชายคนแรกพูด " ม่านมันปิดเิปิดเองไม่ได้หรอกนะ "

จาก Dodgeville, Wis., Chronicleไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า