วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2552

นิทานดวงดาว Orion ตอนที่ 3


The blind Orion searching the rising sun (Detail), Nicolas Poussin (1594 –1665), Metropolitan Museum, New York

ตำนานดวงดาว โอไรออน

Hyrieus เป็นพ่อที่ใจดีมาก เขาสอนทุกอย่างที่เขารู้ให้กับลูกชาย ทำให้ Orion กลายเป็น นักล่าและชาวนาที่เก่งกาจมาก Orion เป็นหนุ่มที่สูง แข็งแรงและหล่อเหลา ทำให้เขาเป็นที่หลงใหลของสาวๆในหมู่บ้าน เขาแต่งงานกับหญิงงามนางหนึ่ง และอยู่กันอย่างมีความสุข แต่ว่าวันหนึ่ง ภรรยาของ Orion พูดรำพึงเบาๆว่า “ ข้าได้แต่งงานกับชายหนุมรูปงานแบบนี้ ก็เป็นที่แน่นอนว่าข้านั้นต้องสวยที่สุดสวยกว่า Hera ซะอีก” หญิงสาวผู้นี้คิดว่าไม่มีใครได้ยิน เพราะเธอไม่เห็นใครอยู่แถวนั้น แต่ Heraก็ยังได้ยิน Hera โกรธมาก

    “กล้วดียังไงมาเปรียบเทียบตัวเองกับข้าเนี่ย เธอเป็นเพียงแค่มนุษย์ธรรมดา ดี ข้าจะสั่งสอนบทเรียนให้เจ้าได้รู้ซึ้งไว้บ้าง” Hera เรียกสามีของเธอ Zeus “นางผู้นั้นไม่มีความเคารพในพระเจ้า ท่านต้องกำจัดเธอซะ ได้ยินใหม ข้าต้องการให้เธอหายไปซะ เดี๋ยวนี้!” Zeus ไม่สามารถทำอะไรได้กับภรรยาที่กำลังโกรธ  เพื่อรักษาสันติสุขภายในบ้าน เขาเอาสายฟ้าเขวี้ยงลงสู่โลก ฆ่าภรรยาของ Orion ทันที


    หลังจากพิธีศพเสร็จสิ้น ไม่นานนัก Orion จึงตัดสินใจ “เราต้องไปจากที่นี่” Orion บอกกับพ่อของเขา “ลูกไม่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากเธอ ที่นี่เต็มไปด้วยความทรงจำต่างๆมากมาย ลูกจะกลับมาหลังจากลูกได้มีชีวิตใหม่และลืมความเศร้าโศกนี้ได้” พ่อของ Orion เศร้ามาก แต่เขาเข้าใจ เขาจูบลาลูกชายเป็นครั้งสุดท้ายแล้วปล่อยให้ลูกชายเขาจากไปพร้อมกับ สุนัขลาเนื้อสองตัวที่เขาเลี้ยงมาตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข
    Orion เดินทางไปเรื่อยๆเป็นเวลาหลายสัปดาห์ จนกระทั่งเขามาถึงดินแดนหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า Chios ที่นี่มีปัญหาเกี่ยวกับกระต่ายซึ่งมีเป็นจำนวนมาก เดิมมันอาศัยอยู่ใน Leros ที่เป็นเมืองที่อยู่ใกล้ๆ Chios เรื่องมีอยู่ว่า มีชายหนุ่มคนหนึ่งเห็นไปเห็นกระต่ายที่อาศัยอยู่ในดินแดน Leros เขาเห็นว่ากระต่ายพวกนี้เหมาะกับการนำไปทำเป็นอาหาร ถ้าเขานำมันไปขายต้องได้เงินอย่างมหาศาลแน่นอน ซึ่งก็เป็นความคิดที่ดีไม่น้อยเพียงแต่ว่า หนุ่มน้อยผู้นี้ยังขาดความเชี่ยวชาญ เขาไม่ได้คิดว่าเขาจะจัดระเบียบกับกระต่ายอย่างไรเมื่อมันโตขึ้น และแข็งแรงพอที่จะทำลายรั้วที่กักขังมันแล้วหนีเข้าไปสู่ป่า ดังนั้นหลังจากนั้นไม่นาน พวกกระต่ายที่หลบหนีเข้าไปในป่า ก็โตขึ้นขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างเป็นทวีคูณในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้มีกระต่ายเต็มไปหมดในตอนนี้ บางคนพบมันแม้กระทั่งบนเตียงนอน เมื่อกระต่ายมีจำนวนมหาศาลทำให้มันกินทุกอย่างที่ขวางหน้า ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้เมล็ดพันธุ์พืช และอาหารของชาวบ้าน ทำให้ประชาชนในดินแดนแห่งนี้ต้องทำใจ ทิ้งผืนแผ่นดินนี้ไปหาที่อยู่ใหม่


    “ถ้าพวกท่านจะพยายาม ข้ามีไอเดียร์ดีๆ” Orion พูดขึ้น “รวบรวมคนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ บอกพวกเขาให้เอาอาวุธแห และสุนัขล่าเนื้อมาด้วยเราจะไปบนแผ่นดินนั้นด้วยกัน” ชายหญิงและเด็กต่างหยิบแหหอกดาบและสุนัขขึ้นเรือเดินทางไปสู่
Chios เมื่อถึงที่นั่นเด็กๆต่างพากันวางกับดัก ผู้หญิงขึงตาขายผุ้ชายหยิบอาวุธ เริ่มต้นจากด้านหนึ่งของเกาะ พวกเขาเดินต้อนกระต่ายร้องตะโกนบ้างตบมือบ้าง เมื่อกระต่ายได้ยินเสียงเหล่านั้นก็ตกใจวิ่งออกมาจากที่ซ่อนต่างๆ ชาวบ้างก็ต่างเอาธนูไล่ยิง บางตัวก็วิ่งไปติดร่างแหที่ถูกขึงไว้รออีกด้านหนึ่งของเกาะ เมื่อพระอาทิตย์อัสดง พวกเขาสามารถฆ่าและจับกระต่ายได้ทั้งหมด ทำให้ประชาชนในเมือง Chios สามารถกลับมาอพยบกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเดิม Orion ก็กลายเป็น hero ในทันที บรรดาสาวๆในเกาะนั้นต่างพากันตกหลุมรักเขา Orion ตกหลุมรักหญิงสาวคนหนึ่งชื่อว่า Merope และทั้งคู่ก็ตกลงใจที่จะแต่งงานกัน

Hares

    พ่อของหญิงสาวทุกคนในเมือง Chios ต่างอยากจะได้ Orion มาเป็นลูกเขยเว้นก็แต่พ่อของ Merope นี่แหละพ่อของเธอมีนามว่า Oenopion เขาค่อนข้างที่จะใจแคบเมื่อเขาได้ยินว่า Orion ต้องการจะแต่งงานกับลูกสาวของตนทำให้เขาไม่พอใจเป็นอย่างมาก “เจ้าหนุ่มนั่นฉลาดมากมันจะต้องเอาทุกอย่างที่เป็นของเราไปหมดอย่างแน่นอน” Oenopion พูดกับตนเอง “เราไม่สามารถไว้ใจเจ้าหมอนี่ได้ ข้าแน่ใจเหลือเกินว่า เจ้านี่ก่อนที่จะมาที่นี่ต้องทำการตกลงกับผุ้ร้ายที่ใหนซักแห่งแน่ๆ จะมีเหตุผลอะไรที่ทำให้ผู้ชายออกมาไกลจากบ้าน ข้าจะปกป้องพวกเราทุกคนจากเขา” ว่าแล้ว Oenopion ก็วางแผนขึ้น

    เมื่อ Orion มาและขอลูกสาวกับ Oenopion Oenopion ก็แสร้งทำเป็นยินดี “ได้ซิ” Oenopion พูด “ข้ายอมรับเจ้าเป็นเสมือนลูกชายของข้าอยู่แล้ว เอาละงั้นเรามาดื่มฉลองให้กับโอกาสดีๆแบบนี้ดีกว่า” เขานำเหยือกขนาดใหญ่แล้วรินไวน์ใส่ลงไปให้โอไรออนดื่ม เหยือกแล้วเหยือกเล่าจนโอไรออนเมาและหลับไป Oenopion จึงหยิบเหล็กเขี่ยไฟแล้วทิ่มลงไปที่ตาของ Orion Orion กรีดร้องและสลบไปอีกครั้งด้วยความเจ็บปวด หลังจากที่เขาฟื้นขึ้นอีกครั้ง เขารู้สึกว่ามีน้ำใหลเปียกที่เท้าของเขา สุนัขของเขาทั้งสองตัวเลียแผลที่ดวงตาเขาอย่างเบาๆ Oenopion นำเขามาทิ้งไว้ที่ชายหาดพร้อมกับสุนัขของเขาทั้งสองตัว----------------------------------------------------------------------------------

ลูกชายของเมลวิ่งพรวดพราดเ้ข้าบ้านมา "คุณพ่อครับ คุณพ่อ"  ลูกชายตะโกน
"ผมได้เล่นละครโรงเรียนครับ"
"ยอดมากลูก" เมลชมอย่างภาคภูมิใจ "ลูกเล่นเป็นอะไรล่ะ"
"เล่นบทพ่อครับ"
เมลใคร่ครวญสักครู่แล้วสั่งลูกชาย "ไปหาคุณครูพรุ่งนี้นะ บอกคุณครูว่าลูกอยากได้บทที่ได้พูดด้วย"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า