วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2552

นิทานดวงดาว Orion ตอนที่ 2


 Orion, c. 1770, Giovanni Battista Bernero( 1736 Cavallerleone - 1796 Torino )

กำเนิด โอไรออน

นานมาแล้วใน Boetia มีชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ที่นั่นนามว่า Hyrieus เขาทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต ไม่มีเวลาแม้แต่จะสร้างครอบครัว ตอนนี้เขาแก่ชราลงมาก ซึ่งทำให้เขารู้สึกเสียใจที่ได้ทำงานหนักเกินไป
“ฉันไม่ควรมานั่งเสียใจให้กับตัวเอง” Hyrieus พูดกับตัวเอง “ในโลกนี้มีอะไรตั้งมากมายให้ทำมากกว่าที่จะมานั่นสมเพชตัวเอง ฉันควรจะเอาเวลาที่เหลืออยู่ทำดีที่สุดเพื่อผู้อื่นและเด็กๆมากกว่า”  ซึ่งแม้ว่าเขาจะพูดกับตัวเองแต่ขณะนั้น Zeus และ ลูกชาย Hermes ก็กำลังฟังเขาอยู่

“Ah, Hermes” Zeus พูดกับลูกชายของเขา “ดูนั่นสิ Hyrieus เขาช่างเป็นชายแก่ใจดีที่โดดเดี่ยวเหลือเกิน พอข้าเห็นแล้วมันทำให้ใจข้าเจ็บปวดยิ่งนัก ฉันไม่สามารถจะจินตนาการได้เลยว่า ถ้าข้าเป็นแบบเขา ข้าจะอยู่อย่างโดดเดี่ยวแบบนั้นได้อย่างไร โดยปราศจากลูกชายที่ทำให้ข้าหัวเราะเวลาที่ข้าเศร้าโศก ข้าช่างโชคดีเหลือเกินที่มีเจ้า” มหาเทพ Zeus วางมือลงบนไหล่ของลูกชาย

“ใช่ครับท่านพ่อ เขาเป็นชายที่นิสัยดีมาก ดังนั้นเหตุใดเขาจึงอยู่เพียงลำพัง” Hermes ถามพ่อของเขา “ท่านเป็นเทพที่มีพลังอันยิ่งใหญ่ที่สุดใน Olympus ลูกแน่ใจเหลือเกินว่า ท่านพ่อสามารถทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยเขาได้ใช่ใหม”

“แน่นอน” Zeus บอกอย่างมีความสุข แว๊ป แสงสว่างเกิดขึ้น แล้วทั้งสองก็หายลงไปสู่โลกมนุษย์
“เอ๊ย สายฟ้าผ่าลงมาบนถนนใช่มั๊ยนั่น” Hyrieus รู้สึกสงสัย “เป็นไปได้ยังไง ไม่ได้มีพายุซักหน่อย ท้องฟ้าก็เปิดบ้าไปแล้ว ฉันคงฝันหรือตาฝาดไป” แต่ Hyrieus ก็ยังเดินลงไปดูที่ถนนเพื่อความแน่ใจ เขาพบชายหนุ่มกับชายแก่สองคน สวมเสื้อผ้าขาดๆ ถือถุงที่มีลาย ภูเขาและดวงดาวยืนเถียงกันอยู่
“อ๋า” ชายอายุน้อยพูดขึ้นก่อน “พ่อไม่รู้ว่ากำลังจะไปใหนใช่มั๊ยเนี่ย ไม่เข้าใจเลยแล้วทำไมถึงยังต้องการจะเป็นคนนำอ๊ะ”

“จะรู้หรือไม่ข้าก็พาเจ้าไปในที่ๆน่าสนใจทุกครั้งไม่ใช่รึไง” ชายแก่แปลกหน้าพูด “ชีวิตมันช่างน่าเบื่อ น่าเบื่อแล้วก็น่าเบื่อ ไม่ใช่เหรอ เอาล่ะๆทำใจให้สบาย ถามชายแก่นี่ดีกว่าว่าเราควรจะไปที่ใหนดีคืนนี้” ชายแก่แปลกหน้าพูดขึ้นพร้อมชี้นิ้วไปที่ Hyrieus พร้อมทั้งพูดกับเขาว่า“เรามีอะไรที่ยังตกลงกันไม่ได้นิดหน่อย ท่านรุ้ใหมว่าเราควรจะเดินทางไปที่ใหนดีคืนนี้?”

“ข้ามีบ้านเล็กๆอยู่หลังหนึ่ง แต่ข้าจะรู้สึกดีใจมากถ้าได้มีคนมาพูดคุยด้วย พวกท่านโปรดมาเป็นแขกของข้าเถิด” Herieus พูดกับชายทั้งสอง
“เห็นมั๊ย ที่นี่น่าสนใจกว่าที่จะไปหมู่บ้านอื่นอีกนะเนี่ย” ชายแก่แปลกหน้าพูดพร้อมดันลูกชายเบาๆ ทั้งสองหัวเราะและขอบคุณ Hyrieus อย่างสุภาพพร้อมทั้งเดินตาม Hyrieus ไปยังบ้านของเขา

ที่บ้าน Hyrieus ทั้งหมดมานั่งพูดคุยเรื่องสนุกสนานต่างๆอยู่หน้าบ้านหลังจากทานอาหารเรียบร้อยแล้ว เมื่อนั่งคุยกันไปได้ซักระยะหนึ่ง แล้วชายเฒ่าแขกก็ชี้นิ้วแล้วถาม Hyrieus ขึ้นว่า “ถ้าเจ้าสามารถขออะไรก็ได้ในโลกนี้ เจ้าอยากได้อะไรเป็นของขวัญมากที่สุด”

“สิ่งเดียวที่ข้าอยากได้ก็คือ ลูกชาย” หลังจาก Hyrieus พูดจบชายชราก็ยืนขึ้นเสื้อคลุมของเขาเริ่มเปล่งแสง
“บูชายัญวัว และหนังเอามาให้แก่ข้า” ชายชราพูดด้วยเสียงคล้ายกับสั่ง
Hyrieus เริ่มงงว่ามันเกิดอะไรขึ้นแต่เนื่องจากเขาเมามากแล้ว เขาจึงทำตามที่ชายชราสั่งเขาไปหลังบ้านฆ่าวัวแล้วเอาหนังมาให้ ในขณะที่ Hyrieus กำลังวุ่นอยู่กับการจัดการกับเนื้อวัว ชายทั้งสองดื่มไวน์จากไหจนหมดแล้วเสื้อผ้าขาดๆที่เขาสวมใส่ก็เริ่มเปลี่ยนเป็นผ้าคลุมสีฟ้ากับสีเหลืองพร้อมกับสายพาดเอวสีทองเผยให้เห็นรูปร่างที่งดงาม Hyrieus วางหนังสัตว์ไว้ที่เท้าของชายทั้งสอง ชายชราแปลกหน้าก็พูดขึ้นว่า “เอาหนังวัวนี้ไปฝังไว้ในสวน” แล้วก็หัวเราะเสียงดัง แต่ทันทีที่ชายชราแปลกหน้านี้หัวเราะก็มีฟ้าแลบฟ้าผ่าท่ามกลางสายฝน Hyrieus หลับตาแล้วมองมาอีกทีก็พบว่าชายทั้งสองได้หายไปแล้ว ตอนนี้เขากลับมาอยู่เพียงลำพังอีกครั้งหนึ่ง

    ฝนตกตลอดทั้งคืน ทำให้ในตอนเช้าดินนุ่ม Hyrieus จึงขุดหลุมได้อย่างง่ายดาย  เขาฝังหนังวัวไว้ในหลุมใกล้ๆหน้าต่างตามคำที่ชายชราแปลกหน้าบอกไว้ เก้าเดือนต่อมา Hyrieus ได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ตรงจุดที่เขาได้ฝังหนังวัวไว้ “เจ้าถ่ายปัสสวะใส่ที่ๆเจ้าเกิดมางั้นเหรอ” ชายชราพูดพร้อมทั้งเข้าไปอุ้มเด็กชายนั้นมากอดไว้ “ข้าจะเรียกเจ้าว่า Urion” แต่เนื่องจากเพื่อนบ้านบอกกับ Hyrieus ว่าชื่อนี้เวลาออกเสียงแล้วดูน่ากลัว เขาจึงเปลี่ยนชื่อเด็กชายผุ้นี้เป็น Orion
------------------------------------------------------------------------------------หมาส่วนใหญ่มีความจริงใจ ทำให้มันเป็นที่เอ็นดูรักใคร่ของคน
ไม่ว่าคุณจะพูดบ้าบอกับมันอย่างไรก็ได้ มันจะแค่มองคุณด้วยสายตาที่ว่า
"โอ้โฮ เจ้านายพูดถูกแล้ว ผมไม่เคยนึกแบบนี้มาก่อนเลย"


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า