วันเสาร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552

นิทานดวงดาว Orion ตอนที่ 1
กลุ่มดาวนายพราน โอไรออน (Great hunter Orion) 

 

ใกล้หน้าหนาวแล้ว เวลาท้องฟ้ามืดครึ้ม พอมองขึ้นไปบนฟ้าช่วงค่ำๆ ก็จะเห็นกลุ่มดาวกลุ่มหนึ่งสว่างไสว เสมอเลย ในนั้นมีกลุ่มดาวกลุ่มหนึ่งที่ผมชอบที่สุด กลุ่มดาวกลุ่มนี้จะปรากฏให้เห็นเวลาเข้าหน้าหนาวเท่านั้น เวลามองทีไรรู้สึกหนาวเย็นทุกทีเลย กลุ่มดาวกลุ่มนั้นก็คือกลุ่มดาว Orion หรือดาวนายพรานครับ ถ้าคนไทยจะรู้จักกันในชื่อดาวเต่า ถ้าจะพูดให้อ๋อเลย ตรงส่วนเข็มขัดนายพราน (Orion 's belt) เราจะเรียก ว่า "ดาวไถ" ครับผมรู้จักกลุ่มดาวนี้ก็ตอนเข้าค่ายดูฝนดาวตกลีโอนิคตอนปีสอง ที่อ่าวมะนาว อาจารย์ชี้กลุ่มดาวนี้แล้วเล่านิทานเกี่ยวกับดาวกลุ่มนี้ให้ฟัง สามวันนั้นเป็นวันที่หนาวมากๆ โดยเฉพาะคืนนั้นจารย์เล่าให้ฟังเสร้จก็เปิดเพลงเย็นๆ ของ Carpenter พอส แล้วก็ห่างไกลเหลือเกิน กลิ่นอากาศหนาวที่เย็นจับขั้วหัวใจ กลิ่นลมจากหาดชายทะเลที่พัดเข้ามากระทบผิวยังจำฝังใจ ตามองดวงดาวบนท้องฟ้า เ็ป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในตอนนั้นเลย ทำให้ทุกครั้งที่มองกลุ่มดาวนี้ทีไร ความรู้สึกนั้นก็ยังกลับมาตลอดเลยทีเดียวกลุ่มดาวนายพราน Orion มือหนึ่งถือคันธนู มือหนึ่งถือลูกศร
  
ภาพร่างกลุ่มดาวนายพรานโอไรออน ครับ บางคนก็บอกว่าถือโล่กับกระบอง บางคนเห็นเป็น โล่กับดาบ กระบองกับสิงโต อันนี้แล้วแต่จินตนาการครับ ของไทยเราเห็นเป็นเต่า ก็เก๋ไปอีกแบบ ^^

 
An engraving of Orion from Johann Bayer's Uranometria, courtesy of the US Naval Observatory Library

เมื่อปีที่แล้วเกิดสนใจอยากอ่านนิทานของดาวดวงนี้อีกครั้งเลย หาดู ก็เจอนิทานที่น่าสนใจอันหนึ่ง เลยแปลเก็บไว้ ว่าแล้วก็เริ่มกันดีกว่า แปลสำนวนยังแปลกๆบ้างนะครับ เพราะไม่ค่อยได้แปลนิทานยาวๆแบบนี้เท่าไร

" มีดวงดาวเป็นล้านล้านดวงบนท้องฟ้า แต่เชื่อมั๊ยนักเรียน เมื่อเรามองดูดาวบนท้องฟ้า เค้าว่ากันว่ามีเพียงคนพิเศษคนเดียวเท่านั้นที่มองดาวดวงเดียวกันกับเรา " ลมหนาวก็พัดโชยมาทันที หลังจากจารย์พูดจบ จารย์ พูดไว้ระหว่างเช็คชื่อก่อนพาไปหาด เพื่อดูดาว


-------------------------------------------------------------------------------

ช่างตัดผมทำมีดโกนบาดลูกค้าสามครั้งระหว่างโกนหนวด พอถูกบาดอีกครั้ง ลูกค้าซึ่งพยายามข่มความโกรธเต็มที่ก็เอ่ยปากขอมีดโกนจากช่าง
"จะเอาไปทำอะไรเหรอครับ" ช่างตัดผมถาม "หรือคุณจะโกนเอง" 
ลูกค้ากล่าวอย่างเหลืออดว่า "ฉันอยากได้อาวุธไว้ป้องกันตัวเท่านั้นแหละ"
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า