วันอังคารที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2552

คำพูดประทับใจของ พระอาจารย์มหาวุฒิชัย (ว. วชิรเมธี)

เมื่อคืนนั่งๆทำงานอยู่ เปิดทีวีไปด้วย พอดีเจอรายการช่อง 9 วู้ดดี้เกิดมาคุย วันนี้สัมภาษพระแฮะ ท่านว. วชิรเมธี ปกติเคยได้ฟังท่านเทศอยู่บ้างทางทีวี นับถือท่านแต่ไม่ได้อะไรมากมาย เลบไม่ได้สนใจอะไรรายการวันนี้เท่าไร พอได้ฟังท่านตอบคำถามของวู้ดดี้ประโยคนี้ เลยหันไปฟังทันที

ท่าน ว.วชิรเมธี  : มาหาพระพุทธเจ้าอย่าขอ   แต่บอกว่าพระองค์จะเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิตของเรา
วู้ดดี้ : อยากจะได้เงินเยอะๆ วันนี้ขอให้เงินไหลมาเทมา ไม่ใช่
ท่าน ว.วชิรเมธี  : ไม่มีทาง  พระพุทธเจ้าไม่ได้มีหน้าที่มาหาเงินให้ใคร   ท่านมีหน้าที่เป็นแรงบันดาลใจให้เรา   พระธรรมทำหน้าที่เป็นแผนที่ให้เรา  พระสงฆ์ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้เรา   พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์  ถ้านับถือให้ถูกต้อง  ต้องเป็นแบบนี้นะ
วู้ดดี้ : ขอให้พ่อแม่พ้นจากทุกข์โศกโรคภัยต่างๆ หรือขอให้ครอบครัวมีความสุข  อันนี้ก็ไม่ใช่
พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี  : ถ้าคุณขอให้โลกนี้จะมีคนผิดหวังมั้ย  พุทธศาสนาไม่ใช่ศาสนาแห่งการขอ  เป็นศาสนาแห่งการลงมือทำ   คุณอยากได้อะไรดีๆ คุณทำเหตุให้ดีแล้วผลที่ดีจะตามมา  คุณมาขอท่านแต่คุณไม่ได้ทำอะไรให้พ่อให้แม่เลย  ท่านจะดีมั้ย

วู้ ดดี้ : วู้ดดี้ก็จะบอกว่าผมจะเริ่มจากการเป็นคนดี  ผมจะมีสติในการใช้ชีวิต  ผมจะดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงเพื่อที่จะได้มีสติในการช่วยเหลือชาวโลก
พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี  : ถูกต้อง   เรามาหาพระองค์ท่านเพียงเพื่อขอให้พระองค์ท่านเป็นสักขีพยานให้เรา  การลงมือทำเป็นเรื่องของเราทั้งหมด   เคยได้ยินมั้ย  อัตตาหิ  อัตตาโน  นาโถ  ตนเป็นที่พึ่งของตน
วู้ดดี้ : แสดงว่าตั้งแต่เกิดมาผมเข้าใจผิดมาตลอดเลยว่าเวลาเจอพระคือขอๆๆๆๆ อย่างเดียว
พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี  : ไม่ใช่แล้ว  พุทธศาสนาไม่ใช่ศาสนาแห่งการขอ  เราเป็นศาสนาแห่งการลงมือทำ  ไม่ใช่ให้มาหาแล้วก็ขอๆๆๆ
วู้ดดี้ : แล้ววู้ดดี้ควรจะตั้งจิตแล้วก็อธิษฐานว่ายังไงครับ
พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี  : ตั้งสัตยาธิษฐานว่าวันนี้ข้าพระพุทธเจ้ามาอยู่เบื้องพระพักตร์ของพระองค์ แล้ว พระองค์เป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จด้วยความเพียรพยายามของพระองค์เองฉันใด ข้าพเจ้าจะขอเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จด้วยความเพียรพยายามของข้าพระ พุทธเจ้าฉันนั้นเหมือนกัน  นี่เป็นการขอที่ถูกต้องนะ  ขอให้ตัวเองได้ทำอย่างที่พระองค์ทำสำเร็จมาแล้ว  ไม่ใช่มาขอให้พระองค์มาทำให้เรา

ให้เครดิตคุณ : autumn whispers เอามาโพสไว้ในพันทิป


อันนี้มีคนมาโพสลง youtube เป็นคลิปรายการ

ตอนที่ 1


ตอนที่ 2


ตอนที่ 3


ตอนที่ 4


-----------------------------------------------------------------------

ทางเล็กๆที่แยกจากทางด่วนในเมืองลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนียเสียหายมานานหลายปีละ เมื่อเร็วๆนี้มีคนนำป้ายที่เีขียนด้วยลายมือไปปักไว้ ใจความว่า "นักวิทยาศาสตร์บอกว่า อีก 1.5 ล้านปี ดวงอาทิตย์จะแตกดับ น่าสงสารคนงานที่จะต้องซ่อมถนนนี้โดยไม่มีแสงแดด"

A.B.Jame

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แนะนำ ติชมจ้า